Hướng dẫn chấm điểm Bộ chỉ số CCHC các cấp tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 02/12/2021 20:07
Thực hiện Quyết định số 3501/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh về ban hành Quy định đánh giá, chấm điểm chỉ số cải cách hành chính và các Bộ chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố, thị xã; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh, Sở Nội vụ hướng dẫn việc tự đánh giá, chấm điểm để xác định Chỉ số cải cách hành chính (sau đây gọi là Bộ Chỉ số CCHC năm 2021) như sau
1. Về tự đánh giá, chấm điểm các tiêu chí (TC), tiêu chí thành phần (TCTP)
- Các Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND cấp xã (gọi tắt là các cơ quan, đơn vị) đánh giá, tự chấm điểm các TC, TCTP theo các nội dung chi tiết các Phụ lục sau:
+ Phụ lục I: Hướng dẫn chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số cải cách hành chính các sở, ban, ngành.
+ Phụ lục II: Hướng dẫn chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số cải cách hành chính UBND các huyện, thị xã, thành phố.
+ Phụ lục III: Hướng dẫn chấm điểm các tiêu chí, tiêu chí thành phần Chỉ số cải cách hành chính UBND các xã, phường, thị trấn.
(Công văn hướng dẫn và các Phụ lục được đăng tải trên Trang Thông tin điện tử của Sở Nội vụ, địa chỉ: noivuquangtri.gov.vn chuyên mục: Cải cách hành chính; tên tài liệu: Hướng dẫn chấm điểm Bộ chỉ số CCHC các cấp tỉnh Quảng Trị).
- Các TC, TCTP không có tài liệu kiểm chứng thì sẽ không được tính điểm.
- Báo cáo tự đánh giá chỉ số CCHC của các cơ quan, đơn vị phải do người đứng đầu xem xét, phê duyệt gồm các nội dung:
+ Tổng số điểm tự chấm; số điểm được trừ vào tổng số điểm tối đa (giải trình, ghi rõ các tiêu chí, tiêu chí thành phần được trừ);
+ Giải trình các nội dung tự đánh giá đối với các tiêu chí, tiêu chí thành phần không có đầy đủ thông tin kiểm chứng theo yêu cầu;
+ Bảng tổng hợp kết quả tự đánh giá chỉ số CCHC (theo biểu mẫu trích xuất từ phần mềm).
+ Những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị (nếu có).
2. Về nhập dữ liệu kết quả tự đánh giá, chấm điểm vào phần mềm
Trên cơ sở báo cáo đã phê duyệt, các cơ quan, đơn vị tiến hành nhập dữ liệu kết quả tự đánh giá, chấm điểm và các tài liệu kiểm chứng, nội dung giải trình vào phần mềm quản lý chấm điểm Chỉ số CCHC (gọi tắt là phần mềm) theo các bước sau:
- Bước 1: Đăng nhập phần mềm
Các cơ quan, đơn vị đăng nhập vào phần mềm quản lý chấm điểm Chỉ số CCHC tại địa chỉ: danhgiahanhchinh.quangtri.gov.vn. Tài khoản đăng nhập đã được Trung tâm tin học Văn phòng UBND tỉnh cấp cho công chức có thẩm quyền theo đề nghị của các cơ quan, đơn vị.
Trong trường hợp có thay đổi về công chức nhập dữ liệu (tài khoản đăng nhập) hoặc quên mật khẩu đăng nhập, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên hệ với cán bộ phụ trách Phần mềm Trung tâm Tin học tỉnh (số điện thoại ở cuối Công văn này) để bổ sung.
- Bước 2: Nhập dữ liệu kết quả
Các cơ quan, đơn vị tiến hành nhập dữ liệu kết quả tự đánh giá, chấm điểm và đính kèm file tài liệu kiểm chứng hoặc giải trình kết quả tự đánh giá, chấm điểm tương ứng với từng tiêu chí, tiêu chí thành phần của Bộ chỉ số tại phần mềm.
- Bước 3: Rà soát kết quả
Sau khi hoàn tất việc nhập kết quả tự đánh giá, chấm điểm, các cơ quan, đơn vị rà soát lại, bảo đảm tài liệu kiểm chứng và thông tin giải trình đối với từng TC, TCTP phải trùng khớp với nội dung tại báo cáo đã phê duyệt.
Lưu ý: Sau khi chấm điểm đầy đủ tất cả các tiêu chí, tiêu chí thành phần và đính báo cáo đã phê duyệt lên phần mềm thì nút “nộp kết quả” mới xuất hiện.
- Bước 4: Gửi kết quả
Sau khi hoàn tất các bước trên, các cơ quan, đơn vị gửi kết quả tự đánh giá, chấm điểm tới Sở Nội vụ qua phần mềm bằng việc nhấp chuột vào mục “nộp kết quả” được hiển thị tại phần mềm.
3. Về tài liệu kiểm chứng
- Việc tự đánh giá, chấm điểm phải kèm theo các tài liệu kiểm chứng (như: kế hoạch, báo cáo, thông báo, quyết định, biên bản, công văn .v.v...) được lãnh đạo cơ quan, đơn vị ký ban hành để xác định mức độ tin cậy của việc tự đánh giá, chấm điểm cho từng TC, TCTP và được gửi kèm theo từng TC, TCTP tại phần mềm.
- Ngoài việc cung cấp các tài liệu kiểm chứng được liệt kê tại Phụ lục 1, 2, 3 các cơ quan, đơn vị có thể bổ sung các tài liệu kiểm chứng khác (nếu có) đủ độ tin cậy để chứng minh kết quả tự đánh giá, chấm điểm các TC, TCTP.
- Các file điện tử của tài liệu kiểm chứng đính kèm trên phần mềm phải là bản chụp của văn bản giấy dưới dạng ảnh (scan-ảnh chụp, định dạng pdf) hoặc văn bản điện tử có chữ ký số theo quy định, đường link (các bài tuyên truyền, phóng sự).
4. Thời gian thực hiện đánh giá
Thời gian để các cơ quan, đơn vị tiến hành tự đánh giá, chấm điểm; phê duyệt báo cáo; nhập dữ liệu kết quả vào phần mềm được thực hiện theo tiến độ đề ra tại Điều 7, Quyết định 3501/QĐ-UBND ngày 02/11/2021 của UBND tỉnh, cụ thể:
 “Các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện: tự đánh giá chấm điểm chỉ số CCHC báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Nội vụ); UBND cấp xã tự đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC báo cáo UBND cấp huyện (qua Phòng Nội vụ) chậm nhất ngày 18/12 hàng năm. Phần mềm sẽ mở từ ngày 01/12/2021 đến 24h ngày 18/12/2021. Sau thời hạn này, phần mềm sẽ tự động khóa.
Sở Nội vụ đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố và Phòng Nội vụ triển khai Công văn này đến UBND các xã, phường thị trấn trực thuộc.
Trên đây là hướng dẫn của Sở Nội vụ về công tác tự đánh giá, chấm điểm để xác định Chỉ số CCHC cấp sở, cấp huyện, cấp xã. Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị các cơ quan, đơn vị phản ánh về Sở Nội vụ để kịp thời giải quyết. Địa chỉ liên hệ:
+ Giải đáp về các Bộ Chỉ số: Phòng CCHC-VTLT, Sở Nội vụ (Ông Lê Quang Vịnh, điện thoại: 0982.405.159; 0233.3.853.588. Bà Nguyễn Thị Nguyệt Quế, điện thoại 0911.497.234; 0233.3.552.895);
+ Giải đáp về Phần mềm chấm điểm: Ông Dương Nguyễn Xuân Hiếu, Trung tâm tin học Văn phòng UBND tỉnh, điện thoại: 0949.550.378, 0233.3.666.112

Tác giả: Lê Đại Hành

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây