Phổ biên Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo năm 2011

Chủ nhật - 01/04/2012 08:27

Phổ biên Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo năm 2011

Ngày 30/3/2012, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị phổ biên Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo năm 2011. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, UVTVTU, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Luật Khiếu nại và Luật Tố cáo được Quốc hội khóa XIII, Kỳ họp thứ hai thông qua ngày 11/01/2011 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2012.
Luật Khiếu nại gồm 8 chương, 70 điều, quy định về khiếu nại và giải quyết khiếu nại đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước; khiếu nại và giải quyết khiếu nại quyết định kỷ luật cán bộ, công chức; tiếp công dân; quản lý và giám sát công tác giải quyết khiếu nại.
Luật Tố cáo gồm 8 chương, 50 điều, quy định về tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức trong việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ; tố cáo và giải quyết tố cáo đối với hành vi vi phạm pháp luật của cơ quan, tổ chức, cá nhân về quản lý nhà nước trong các lĩnh vực; bảo vệ người tố cáo và quản lý công tác giải quyết tố cáo.
Đây là những văn bản luật có ý nghĩa hết sức quan trọng, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, đảm bảo tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đức Chính nhấn mạnh: Để triển khai 2 luật đi vào cuộc sống, các địa phương, đơn vị cần triển khai, phổ biến sâu rộng đến toàn thể cán bộ đảng viên, công chức, viên chức các cấp, các tổ chức chính trị, tạo sự hiểu biết nhận thức về pháp luật để phối hợp thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức, chuẩn bị tốt mọi điều kiện để thi hành luật; tăng cường công tác tiếp công dân để việc khiếu nại, tố cáo và giải quyết khiếu nại, tố cáo đúng pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, tăng cường pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Tác giả: Hồng Hà

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây