Thí điểm thi nâng ngạch công chức theo hình thức cạnh tranh

Thứ ba - 07/08/2012 10:33
(VnMedia) - Chiều 6/8, Thứ trường Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, tới đây sẽ tổ chức thi nâng ngạch công chức dưới hai hình thức: từ chuyên viên lên chuyên viên chính và từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp. Hai hình thức này sẽ được tổ chức dưới hình thức cạnh tranh.


Trao đổi với báo chí chiều 6/8 tại buổi họp báo thường kỳ tháng 7, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết, trong tháng 8 Bộ Nội vụ sẽ tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức từ chuyên viên lên chuyên viên chính và từ chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp năm 2012. Đây là kỳ thi đầu tiên Bộ Nội vụ tổ chức theo hình thức cạnh tranh trên cơ sở xác định vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch, sau khi Luật cán bộ công chức mới được ban hành.
Theo đó, so với những kỳ thi nâng ngạch trước đây, điểm mới của kỳ thi lần này là không giới hạn số lượng đăng ký dự tuyển, các cán bộ cạnh tranh trên cơ sở có số dư, mỗi bộ, ngành, địa phương được cử công chức dự thi nhiều hơn chỉ tiêu nâng ngạch được xét duyệt. 

Theo Thứ trưởng Tuấn, những kỳ thi nâng ngạch trước đây được tổ chức chủ yếu nhằm mục đích giải quyết chế độ chính sách, vì vậy mới có tình trạng cán bộ được bổ nhiệm ở ngạch cao hơn nhưng không có đủ năng lực đảm nhận công việc.
“Thi tuyển cạnh tranh cũng có nghĩa không phải ai đi thi cũng đạt, chắc chắn sẽ có người thi trượt vì xét điểm từ cao xuống thấp. Mặt khác, tiêu chí của đối tượng dự thi cũng không quy định về hệ số lương. Nếu như trước đây, thi lên ngạch chuyên viên chính có quy định phải đạt hệ số lương 3,66, lên chuyên viên cao cấp phải đạt hệ số 4,92, thì đợt này không quy định hệ số lương”, ông Tuấn cho biết về sự khác biệt giữa thi công chức trước đây và hình thức thi cạnh tranh sắp tới.

Theo ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ, với hình thức thi mới này, tại mỗi cơ quan số người dự thi công chức sẽ nhiều hơn số người dự kiến lấy tạo ra sự cạnh tranh lẫn nhau, sau khi thi cán bộ nào có điểm cao hơn sẽ trúng tuyển.
 
Theo Thứ trưởng Tuấn, một điểm khác biệt nữa của hình thức thi cạnh tranh sắp tới là sẽ thành lập 2 hội đồng thi tuyển: Hội đồng tổ chức thi và Hội đồng giám sát kỳ thi chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng (trước đây chỉ có một Hội đồng tổ chức thi), nhằm tạo ra sự nghiêm túc trong thi tuyển, qua đó góp phần xây dựng đội ngũ công chức có tính chuyên môn cao, tinh thông nghề nghiệp, nâng cao hiệu quả của công việc.
 
“Do thi dưới hình thức cạnh tranh cho nên số lượng công chức dự thi sẽ không bị khống chế và công chức trẻ có thể đăng ký thi. Đây sẽ là lần đầu tiên Bộ Nội vụ tiến hành thí điểm thi công chức theo hình thức này”, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết


Ảnh minh họa
Ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ. Ảnh: VnE.

Có thể cách chức lãnh đạo nếu để xảy ra tham nhũng

Tại buổi họp báo, trước các câu hỏi của các phóng viên về xử lý người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, Thứ trưởng Tuấn cho biết, Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 107 năm 2006 của Chính phủ về xử lý trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị khi để xảy ra tham nhũng trong cơ quan, đơn vị. 

"Lãnh đạo cơ quan, đơn vị để xảy ra tham nhũng, tức là trách nhiệm liên đới, sẽ phải chịu một trong 3 hình thức kỷ luật gồm: khiển trách, cảnh cáo, cách chức", ông Tuấn cho biết.

Theo Thứ trưởng Tuấn, ngoài ra, theo dự thảo, người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật và điều lệ của tổ chức đó. Người đứng đầu, cấp phó của người đứng đầu cơ quan, đơn vị là sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp trong quân đội nhân dân và công an nhân dân bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật đối với lực lượng này.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền (theo quy định tại khoản 4 điều 55 luật Phòng, chống tham nhũng) về vụ việc tham nhũng hoặc từ ngày bản án về vụ tham nhũng có hiệu lực, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị cấp trên trực tiếp có trách nhiệm xem xét xử lý kỷ luật hoặc báo cáo để cấp có thẩm quyền xem xét xử lý kỷ luật đối với người đứng đầu, cấp phó có trách nhiệm trực tiếp hoặc liên đới để xảy ra tham nhũng.

Tiếp tục trình nhiều Nghị định quan trọng trong tháng 8

Đề cập đến nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Nội vụ trong tháng 8, ông Nguyễn Xuân Bình, Chánh Văn phòng cho biết, trong tháng này, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục tổ chức thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2012; tập trung xây dựng kế hoạch cải cách hành chính của Bộ Nội vụ. Đồng thời, trình lãnh đạo Bộ Nội vụ Dự thảo Thông tư hướng dẫn quy trình, thủ tục, hồ sơ mức hỗ trợ người đang trực tiếp tham gia hoạt động chữ thập đỏ bị tai nạn dẫn đến thiệt hại về sức khoẻ.
 
“Bộ Nội vụ cũng sẽ tiếp tục xây dựng, nghiên cứu, tiếp thu, hoàn thiện các văn bản, đề án: Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 92 của Chính phủ về chức danh, số lượng, một số chế độ với cán bộ, công chức ở xã, phường, thị trấn và những người không chuyên trách ở cấp xã. Dự thảo Nghị định quy định về vị trí việc làm và cơ cấu công chức theo ngạch; Nghị định quy định về phát hiện, thu hút, bồi dưỡng, trọng dụng và đãi ngộ công chức có tài năng trong hoạt động công vụ….”, ông Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho biết./.

Tác giả: Xuân Tùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây