Cam Lộ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Chủ nhật - 01/04/2012 08:22

Cam Lộ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Ngày 31/3/2012, Huyện ủy, UBND, UBMTTQVN huyện Cam Lộ (Quảng Trị) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng (2/4/1972-2/4/2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Dự buổi lễ có các đồng chí: Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Đức Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lương Trung Thông, UVTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; các doanh nghiệp, đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn cùng đông đảo nhân dân huyện Cam Lộ.
Dự buổi lễ còn có Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên UVTW Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện các Sư đoàn, lữ đoàn, các đơn vị lực lượng vũ trang đã từng tham gia chiến đấu và góp phần giải phóng huyện Cam Lộ.
Diễn văn do đồng chí Nguyễn Công Phán, TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cam Lộ trình bày tại buổi lễ đã ôn lại truyền thống vẻ vang, bât khuất của quân, dân Cam Lộ trong suốt 40 năm qua.
Cùng với nhiều vùng đất khác trên quê hương Quảng Trị, Cam Lộ là một địa danh giàu truyền thống anh hùng cách mạng. Trải qua những chặng đường đấu tranh oanh liệt giải phóng dân tộc, mảnh đất và con người Cam Lộ luôn thể hiện bản lĩnh kiên cường, tinh thần chiến đấu bất khuất. Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cam Lộ là một trong những chiến trường đầy cam go, ác liệt. Quân và dân Cam Lộ phải đương đầu với mọi âm mưu, thủ đoạn của kẻ thù, chịu đựng nhiều thử thách, hy sinh và đã làm nên những chiến công vang dội.
Cách đây 40 năm, vào ngày 2/4/1972, trong khí thế cả chiến trường Trị Thiên bừng bừng tiến công nổi dậy, quân và dân Cam Lộ với tinh thần quật khởi ngoan cường đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng vũ trang của tỉnh và các đơn vị chủ lực đồng loạt tấn công, làm chủ tình hình, xoá sổ toàn bộ lực lượng quân sự và chính quyền của địch, giải phóng hoàn toàn huyện Cam Lộ. Cam Lộ giải phóng, mở ra tuyến hành lang thông suốt nối Hướng Hóa, Gio Linh với Vĩnh Linh để trở thành hậu phương vững chắc, tạo thế và lực mới để quân và dân ta tiếp tục tấn công địch trên toàn mặt trận, tiến tới giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Trị. 
Tiếp nối truyền thống yêu nước và cách mạng và bằng sự sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, Đảng bộ và nhân dân Cam Lộ đã đoàn kết, đồng lòng, xác định những chiến lược phát triển đúng đắn, phát huy hiệu quả ngay trong thực tiễn đời sống kinh tế- xã hội, với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế liên tục tăng qua các năm, cơ cấu kinh tế từng bước chuyển dịch đúng hướng, giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng đáng kể. Sản xuất nông nghiệp phát triển toàn diện, hình thành các vùng chuyên canh sản xuất hàng hoá theo hướng đa dạng, bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội từng bước được tăng cường...
Với những thành tựu đạt được trong suốt 40 năm qua, Cam Lộ vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Tại buổi lễ, đồng chí Lê Hữu Phúc, UVTƯ Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thừa ủy quyền của Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho cán bộ và nhân dân huyện Cam Lộ. 

Đồng chí Lê Hữu Phúc phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Hữu Phúc, Bí thư Tỉnh ủy đã nhiệt liệt biểu dương những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân Cam Lộ đã đạt được sau 40 năm giải phóng. Đồng thời chúc mừng phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng cho nhân dân Cam Lộ. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tin tưởng rằng, trước yêu cầu nhiệm vụ mới, nhất là trong sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH, Đảng bộ và nhân dân Cam Lộ sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần cách mạng, phát huy ý chí nghị lực và tinh thần lao động sáng tạo, khai thác tốt các lợi thế, tiềm năng của địa phương để tạo chuyển biến tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất hàng hoá, đưa Cam Lộ phát triển lên một tầm cao mới, góp phần quan trọng trong sự phát triển đi lên của tỉnh.
Tiếp đó, các đại biểu cũng đã được gặp gỡ, giao lưu với các nhân chứng lịch sử và các văn nghệ sĩ với những câu chuyện cảm động về một thời chiến đấu hào hùng ở chiến trường Cam Lộ (Quảng Trị). 

 
                

Tác giả: Hồng Hà

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây