Chỉ số Cải cách hành chính các cấp của tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 02/10/2014 04:55
UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2092/QĐ-UBND về việc Phê duyệt Đề án Xác định Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh
(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
Để khắc phục những hạn chế về CCHC trong thời gian qua tại các địa phương, một giải pháp được đề ra trong Chương trình tổng thể CCHC  nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 ban hành theo Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8/11/2011 của Chính phủ là “Xây dựng Bộ chỉ số theo dõi, đánh giá CCHC ở các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”. Như vậy việc xác định Chỉ số CCHC tại địa phương là rất cần thiết trong triển khai Chương trình tổng thể CCHC trong thời gian tới.
Từ đó, mục tiêu chung của Đề án được đề ra: Xác định Chỉ số CCHC để theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan, công bằng kết quả triển khai CCHC hàng năm của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình tổng thể CCHC giai đoạn 2011 - 2020, kế hoạch giai đoạn và kế hoạch CCHC hàng năm của tỉnh.
Mục tiêu cụ thể nhằm xác định được các lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần của Chỉ số CCHC đối với cấp sở, UBND cấp huyện, UBND cấp xã theo đặc điểm, tính chất quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị. Xác định được thang điểm, phương pháp đánh giá cho các tiêu chí, tiêu chí thành phần, từ đó xác định được Chỉ số CCHC của từng cơ quan, đơn vị. Hàng năm công bố Chỉ số CCHC của từng cơ quan, đơn vị.
Yêu cầu của Đề án: Chỉ số CCHC bám sát nội dung Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2011 - 2020 ban hành tại Nghị quyết số 30c/NQ-CP ngày 8/11/2011 của Chính phủ và Quyết định số 1294/QĐ-BNV ngày 3/12/2012 của Bộ Nội vụ.
Bảo đảm tính khả thi, phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của các cơ quan, đơn vị và đánh giá thực chất, khách quan kết quả triển khai CCHC hàng năm ở các cơ quan, đơn vị. Tăng cường sự tham gia, đánh giá của cá nhân, tổ chức đối với quá trình triển khai CCHC ở cơ quan, đơn vị.
Phạm vi áp dụng: Theo dõi, đánh giá kết quả triển khai thực hiện CCHC hàng năm ở các cơ quan, đơn vị. Đối tượng áp dụng: Các cơ quan cấp sở, UBND cấp huyện và cấp xã.
Theo nội dung Đề án, đối với Chỉ số CCHC cấp sở được xác định trên 8 lĩnh vực, 26 tiêu chí và 46 tiêu chí thành phần; Chỉ số CCHC cấp huyện được xác định trên 8 lĩnh vực, 27 tiêu chí và 55 tiêu chí thành phần; Chỉ số CCHC cấp xã được xác định trên 8 lĩnh vực, 26 tiêu chí và 26 tiêu chí thành phần.
Giải pháp Đề án: Nâng cao trách nhiệm và hiệu quả chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu các cơ quan hành chính nhà nước đối với việc xác định Chỉ số CCHC. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt về Chỉ số CCHC. Bố trí công chức đảm nhiệm công tác theo dõi, đánh giá CCHC tại các cơ quan, đơn vị hành chính.
Quyết định phân công Sở Nội vụ là cơ quan hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức, triển khai thực hiện Đề án này. Quyết định số 2092/QĐ-UBND có hiệu lực kể từ 1/10/2014

Tác giả: Nguyễn Tiến Nhất

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây