Giới thiệu và cho ý kiến phần mềm Hỗ trợ đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Quảng Trị

Thứ năm - 10/05/2018 22:35
Ngày 10.5.2018, Sở Nội vụ tổ chức hội thảo giới thiệu và cho ý kiến phần mềm Hỗ trợ, đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tỉnh Quảng Trị.
Giới thiệu và cho ý kiến phần mềm Hỗ trợ đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Quảng Trị
Ngày 13.9.2016, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Kế hoạch số 3730/KH-UBND về việc ban hành kế hoạch triển khai xây dựng Quy chế đánh giá và Bộ tiêu chí đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức theo Nghị định 56/2015/NĐ-CP ngày 9/6/2015 của Chính phủ, trong đó Sở Nội vụ được giao chủ trì xây dựng và triển khai phần mềm Hỗ trợ đánh giá, phân loại CBCCVC tỉnh. Trước mắt thí điểm ở 2 Sở (Nội vụ, Tài nguyên và Môi trường) và 2 huyện (Triệu Phong, Hướng Hóa) sau đó bổ sung, hoàn thiện và triển khai ra toàn tỉnh.

 

Mục tiêu của phần mềm là thông qua công cụ ứng dụng CNTT góp phần nâng cao chất lượng công tác đánh giá, phân loại CBCCVC giúp cho việc đánh giá, phân loại CBCCVC khách quan, chính xác, kịp thời; giảm các giấy tờ và chi phí không cần thiết, phục vụ tốt hơn yêu cầu công tác cán bộ. Theo đó việc xây dựng và triển khai phần mềm tin học chạy trên môi trường mạng, các cơ quan, đơn vị được phân cấp trong việc xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá, đơn vị được phân cấp trong việc xây dựng các bộ tiêu chí đánh giá, thang điểm (đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt).

 

Phần mềm sẽ tự động tổng hợp, thể hiện kết quả đánh giá, phân loại của từng cá nhân, chuyển đến các tổ chức, cá nhân có liên quan khi tham gia ý kiến, chấm điểm, thẩm định trước khi cho ra kết quả, kết luận cuối cùng. Hiệu quả dự kiến của phần mềm là kết quả công tác đánh giá, phân loại sẽ được nâng lên, đảm bảo chất lượng, khoa học, công tâm, khách quan, minh bạch, kịp thời và giảm thiểu các chi phí hành chính.

 

Sau khi nghe giới thiệu cách vận hành sử dụng phần mềm, các nội dung về đối tượng, quy trình, giải pháp công nghệ và kỹ thuật của phần mềm, hội thảo đã tập trung nghiên cứu, tham gia ý kiến về những nét mới, chưa có tiền lệ như tính pháp lý của kết quả đánh giá, phân loại được kết xuất ra từ phần mềm. Bởi theo quy trình hiện tại, mỗi công đoạn chấm điểm, bỏ phiếu đánh giá…đều có hội đồng, ban kiểm phiếu, biên bản kiểm phiếu có chữ ký, đóng dấu của các thành viên. Như vậy khi sử dụng phần mềm sẽ không có những công đoạn này liệu có đảm bảo tính pháp lý của kết quả chấm điểm, đánh giá không?.

 

Áp dụng phần mềm sẽ bỏ các cuộc họp ở cấp bộ phận, vì nội dung và kết quả của các cuộc họp cấp bộ phận trước đây hoàn toàn được thực hiện thông qua mạng. Như vậy có cần tổ chức cuộc họp ở cấp toàn đơn vị để công khai kết quả đánh giá, phân loại hay không hay chỉ cần đăng toàn bộ kết quả đánh giá, phân loại cuối cùng trên trang thông tin điện tử của đơn vị?.

 

Trong thành phần hồ sơ đánh giá, phân loại những người là đảng viên, phần mềm có quy định phải có bản đánh giá, nhận xét của cấp ủy nơi cư trú. Phần mềm có chức năng cho phép dùng máy điện thoại di động hay máy scan để sao chụp lại, tải lên. Tuy nhiên sẽ có một số đồng chí không có máy scan thì có đảm bảo tính pháp lý không?.

 

Cơ chế cung cấp thông tin cần phải có nguồn thông tin để người chấm điểm nghiên cứu trước khi chấm điểm. Một hạn chế của phần mềm đó là việc đánh giá cán bộ là ý kiến của tập thể, là nhận xét bằng lời nói sẽ có ý nghĩa và giá trị về mặt lý tính, cảm tính, còn phần mềm chỉ dựa vào thang điểm chưa bao quát hết nội dung nhận xét nên cần phải có cải tiến trong cách thức chấm.

 

Phần mềm cần bổ sung phần đánh giá cho đối tượng thuộc ngành công an, quân sự; nên có chức năng thông tin giữa các cá nhân chấm điểm cho nhau và cần có sự bảo mật trong việc chấm điểm để tránh lọt thông tin ra ngoài. Tốc độ đường truyền và các thao tác kỹ thuật cần được nâng cấp, giao diện của phần mềm nên đơn giản hóa các tiêu mục để thuận tiện trong thao tác sử dụng.

Tác giả: H.N.K

Nguồn tin: Báo Quảng Trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây